Tại sao đào coin bằng GPU nhanh hơn CPU?

0
537

Có nhiều người khi mới vào nghề thường hay hỏi mình những câu liên quan tới CPU và GPU (VGA) đại loại như:

  • Mình đầu CPU mạnh thì đào được bitcoin không?
  • Tại sao không dùng CPU để đào mà lại dùng GPU?
  • GPU đào bitcoin có nhanh hơn CPU không?
  • ….

Phân tích theo kiểu “dân dã” thì có thể so sánh CPU như thằng quản đốc còn GPU là đám công nhân. Thằng quản đốc thì nó cũng có thể làm việc như công nhân, nhưng việc chính của nó là quản lý đám công nhân kia, nên ít khi ngồi làm việc như công nhân. Còn công nhân thì nó được đào tạo chuyên mộn và việc chính của nó là suốt ngày ngồi làm, làm nhiều thì nó quen tay và làm nhanh hơn. Quản đốc thì chỉ có 1, hoặc vài, còn công nhân thì cả ngàn.

Tương tự máy tính thường thì CPU chỉ có 1 (không tính server), nhưng GPU thì có thể gắn nhiều. Việc chính của CPU là điều khiển mọi hoạt động của máy tính, tính toán, phân tích và thực thi dữ liệu,… GPU cũng có khả năng tính toán giống như CPU, nhưng nó được thiết kế cụ thể cho những tác vụ đặc biệt. Và do một số điểm khác biệt trong đó mà đào bitcoin bằng GPU nhanh hơn CPU nhiều.

Xét về mặt kỹ thuật, nhân CPU có thể thực thi 4 lệnh 32-bit mỗi xung (sử dụng tập lệnh 128 bit SSE) hay 8 lệnh (dùng AVX). Trong khi một GPU Radeon HD 5970 có thể thực thi 3200 lệnh 32 bit mỗi xung (dùng 3200 ALU hay shader của nó), số lệnh gấp 800 lần (hay 400 lần trong trường hợp AVX).

Tóm lại thì CPU vẫn có thể đào coin được. Tuy nhiên GPU thì có tốc độ đào nhanh hơn, và GPU có thể gắn nhiều vào 1 máy nên người ta thường sử dụng GPU nhiều hơn.

Tại sao GPU AMD nhanh hơn GPU Nvidia?

Có nhiều người hỏi sao không dùng Nvidia? Cái này phân tích theo kiểu kỹ thuật, cho nên nhiều người đọc sẽ không hiểu lắm. (mình dịch lại nhé chứ cũng không phải chuyên gia phân tích đâu.)

Đầu tiên, AMD thiết kế GPU với nhiều ALU/shader đơn giản (kiến trúc VLIW) chạy ở xung thấp (thông thường là 1120-3200 ALU ở xung 645-900 MHz), trong khi vi kiến trúc của Nvidia chứa số lượng ALU ít hơn và phức tạp hơn, với xung nhịp cao hơn (thông thường là 448-1024 ALUs với xung 1150-1544 MHz). Vì sự khác biệt này giữa kiến trúc VLIW và phi-VLIW, Nvidia sử dụng nhiều không gian hơn cho mỗi ALU, dẫn tới có thể đặt ít ALU hơn trên một chip, và chạm giới hạn tần suất trước AMD, điều này làm cho Nvidia không thể tăng xung nhịp đủ cao để đạt tới hiệu suất ngang hoặc vượt qua chip AMD. Cụ thể như sau:

AMD Radeon HD 6990: 3072 ALUs x 830 MHz = 2550 tỉ tập lệnh 32 bit mỗi giây.
Nvidia GTX 590: 1024 ALUs x 1214 MHz = 1243 tỉ tập lệnh 32 bit mỗi giây.
Hiệu suất chip AMD gấp 2-3 lần chip Nvida. Ta có thể thấy rõ trong những tác vụ như đào Bitcoin, bruteforce mật khẩu…

Thêm vào đó, một ưu thế của GPU AMD là thuật toán SHA-256 sử dụng rất nhiều phép quay phải số nguyên 32 bit. Phép toán này có thể được thực hiện bằng một tập lệnh trên AMD (BIT_ALIGN_INT) nhưng cần tới ba lệnh trong Nvidia GPU(2 dịch và 1 cộng). Ưu thế này giúp AMD xử lý nhanh hơn 1.7 lần (1900 lệnh so với 3250 lệnh)

Tổng hợp lại, AMD GPU nhanh hơn 3-5 lần Nvidia trong việc đào bitcoin.