Ethereum là gì?

0
499

Ethereum là gì?

Ethereum là một mạng lưới máy tính được chia sẻ và vận hành bởi những người dùng trong mạng lưới đó. Tài nguyên được phân chia và chi trả bằng Ether. Những “đồng tiền” Ether này có thể được giao dịch chuyển đổi giữa những người sử dụng. Chúng cũng được dùng để trả phí các giao dịch, sử dụng các ứng dụng xây dựng trên nền tảng Ethereum. Tính năng đặc trưng nhất của Ethereum là Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract). Những hợp đồng thông minh này là các dòng lệnh mà bất cứ ai có thể viết ra nhằm phục vụ các mục đích khác nhau như: kết nối, giao dịch, lưu trữ, … Nếu Bitcoin có thể được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vựu tài chính; với hợp đồng thông minh, Ethereum có thể được áp dụng trên mọi lĩnh vực. Vì vậy tương lai của Ethereum không những dựa vào giá chị đơn thuần của những đồng tiền Ether mà còn phụ thuộc vào những ứng dụng được phát triển trên hệ thống này.

Ethereum's Blockchain

Tập 5 trong chuỗi chương trình Bitcoin and the Blockchain của TechCrunch đề cập về sự hình thành và hoạt động cơ bản của Ethereum và DAO. Hãy cùng Ethereum Việt Nam tìm hiểu về công nghệ này.Nguồn: TechCrunch

Người đăng: Ethereum Vietnam vào 17 tháng 10 2016

Chỉ còn chưa đến 1 tuần nữa toàn bộ 1692841.2636 ETC (trị giá 4,6 triệu USD) còn lại trong quỹ ĐAO sẽ không còn khả năng rút ra nữa với lý do refund contract sẽ hết hạn.

Cách đây 1 năm, quỹ ĐAO thu về khoảng 8 triệu ETH (1% supply) trị giá hơn 150 triệu USD tại thời điểm bấy giờ khiến ĐAO trở thành cuộc gây quỹ cộng đồng thành công nhất trong lịch sử loài người. Ngày 17 tháng 6 2016, quỹ này bị tấn công bởi mội lỗi trong code của ĐAO và bị lấy đi hơn 50 triệu USD. Sau khi sự cố xảy ra, Etherem Foundation đưa ra quyết định rẽ nhánh Ethereum bị hack (Hard Fork) tạo ra một nhánh Ethereum mới và coi như mọi chuyện chưa từng xảy ra. Không đồng tình với quyết định này, một nhóm miner và developer quyết định tiếp tục sử dụng nhánh cũ và đổi tên nhánh này thành Ethereum Classic. Một thời gian sau, một nhóm có tên Robinhood và Whitehat tạo ra một refund contract nhằm giúp đỡ những người đầu tư vào ĐAO có cơ hội rút ra một phần nào số ETC còn lại. Refund Contract này sẽ hết hạn vào ngày 30 tháng 4 năm 2017.