IBM lên kế hoạch sử dụng công nghệ Blockchain để làm sạch không khí Trung Quốc

0
978

Trung Quốc hiện nay đang xuất hiện những bầu trời xám xịt, nhưng ô nhiễm không chỉ là vấn đề của Trung Quốc, nó còn bao phủ cả bầu trời và làm ô nhiễm lây lan sang các thành phố lớn. Các phương tiện truyền thông đều tập trung vào Trung Quốc xem đây là đất nước phát triển nhanh chóng về các vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, IBM đã đưa ra một “nền tảng quản lý tài sản xanh” dựa trên Blockchain sẽ giúp các doanh nghiệp Trung Quốc giảm thiểu xả thải. Nền tảng này dựa trên mã nguồn mở và được chi phối bởi Hyperledger Fabric.

Trung Quốc có những cam kết về môi trường

Hiệp định Paris về khí hậu đã được 141 bên phê duyệt trong số 197 bên ký kết. Trung Quốc là một trong những người ký hiệp định.

IBM dẫn lời Giám đốc của Trung tâm Hợp tác Quốc tế Trung Quốc (NCSC) cho biết trong một thông cáo báo chí rằng Trung Quốc phải thừa nhận trách nhiệm của mình trong việc quản lý khí hậu toàn cầu và tiếp tục thực hiện mục tiêu biến đổi khí hậu và phải hành động trước năm 2020 của. Ông cũng nói thêm rằng Trung Quốc phải xây dựng một thị trường carbon chuẩn trên toàn quốc.

IBM đã kết hợp với một công ty Trung Quốc

Để phát triển “nền tảng quản lý tài sản xanh”, IBM đã kết hợp với phòng thí nghiệm Energy-Blockchain ở Trung Quốc .

Cao Yin, Giám đốc Chiến lược của Energy-Blockchain nói trong thông cáo báo chí của IBM :

“Công nghệ Blockchain dự kiến sẽ trở thành một phương tiện quan trọng để kiểm soát hiệu quả lượng khí thải carbon, có ý nghĩa rất quan trọng đối với Trung Quốc, nguồn phát thải carbon lớn nhất thế giới”.

IBM và đối tác Trung Quốc của họ đã hoàn thành một bằng chứng về khái niệm vào cuối năm 2016 và hy vọng rằng phiên bản beta của “nền tảng quản lý tài sản xanh” sẽ được phát hành vào tháng 5 năm 2017.

Giảm chi phí phát triển cacbon

Công nghệ Blockchain có thể giúp cung cấp một yếu tố phát triển hiệu quả về chi phí của thị trường cacbon.

Theo IBM, có thể sử dụng công nghệ Blockchain để cung cấp các giải pháp cho các vấn đề khác nhau mà thị trường cacbon phải đối mặt. Họ đang có kế hoạch sử dụng “hợp đồng kỹ thuật số” và hợp đồng thông minh để nâng cao hiệu quả phát triển và quản lý tài sản cacbon.

Bản chất không thay đổi của Blockchains làm cho thị trường cacbon trở nên đáng tin cậy hơn trong mắt các bên liên quan.

Cao Yin, Văn phòng Chiến lược của Phòng Năng lượng-Blockchain, nói:

“Người ta ước tính rằng nền tảng này sẽ rút ngắn đáng kể chu kỳ phát triển cacbon và giảm chi phí phát triển nguồn cacbon từ 20 đến 30%, cho phép phát triển một lượng lớn nguồn cacbon”.

Tính minh bạch trong thị trường cacbon hiện nay đang được kiểm soát

Nếu công nghệ Blockchain có thể giúp bảo vệ hành tinh, thì điều này thực sự là một bước tiến mới cho một công nghệ mới nổi đã phát hiện ra nhiều ứng dụng muộn.

Chen Liming , Chủ tịch Tập đoàn IBM Greater China rất tích cực khi ông nhìn vào công nghệ Blockchain trong bối cảnh môi trường:

“Việc sử dụng công nghệ Blockchain trong việc giảm phát thải cacbon của IBM và Labs Energy-Blockchain là một bước tiến quan trọng.”

Sẽ rất thú vị khi xem tác động của kinh doanh cacbon đối với lượng phát thải trên toàn thế giới nhưng nếu có thể có bất kỳ biện pháp nào để toàn bộ thị trường cacbon trở nên minh bạch và đáng tin cậy hơn và nếu Blockchain là công nghệ tạo ra nó.

[Cointelegraph – 4/2017]