Tại Nga – cơ quan thuế đã công nhận Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác

0
399
Từ nay, việc không chắc chắn trong cách sử dụng Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác tại Nga đã trôi vào dĩ vãng. Trong một tài liệu được ban hành và ngày 29/11/2016, cơ quan thuế liên bang cuối cùng đã quan tâm về tính hợp pháp của Bitcoin cũng như các giao dịch. Tài liệu này đã nhấn mạnh rằng không có một sự cấm đoán về luật pháp đối với tiền mã hóa.

3 năm chưa quyết định

Trong gần 3 năm các cơ quan quyền lực Nga không thể có một quyết định chắc chắn về việc đồng ý hay bác bỏ Bitcoin và ban hành các chế tài. Đâu đó trong tiến trình này, Bộ Tài Chính đã đề nghị mức phạt 4 năm tù cho việc sử dụng Bitcoin.
Kể cả các quan chức ngân hàng có liên quan đến Bitcoin đều đã bị kết án 7 năm tù và cấm giữ các chức vụ trong các cơ quan tài chính. Tuy nhiên, các cơ quan có thẩm quyền đều bác bỏ quyết định này và mang đến cho Bộ Tài Chính một hướng đi mới cho dự luật liên quan đến Bitcoin.

Bitcoin – Tiền tệ quốc tế

Tài liệu của cơ quan thuế liên bang về tính hợp pháp của Bitcoin đã chỉ ra rằng tất cả các hoạt động mua bán có liên quan đến Bitcoin và bất kì các loại tiền mã hóa khác đều được xem xét với sự bảo chứng của quốc tế. Sự thật rằng, động thái này đã làm cho việc mua và bán Bitcoin cũng như các loại tiền mã hóa khác trở thành các giao dịch thuộc về tiền tệ.
Rửa tiền và khủng bố
Tuy vậy, bản báo cáo này cũng chỉ ra rằng các cơ quan quyền lực của Nga có thể điều tra bất kỳ ai sử dụng Bitcoin cho các hoạt động rửa tiền và khủng bố. Tuy nhiên, liệu rằng các cuộc gọi đến KYC và AML từ những cuộc giao dịch đã được làm rõ bởi chính phủ hay chưa, khi đã có nhiều hơn những sự giải thích được đưa ra. Hướng đi này dường như không rõ ràng khi nhìn vào tất cả các cách giải thích của vấn đề.

KYC/AML là gì?

KYC đòi hỏi các doanh nghiệp hoạt động trong thế giới tài chính phải báo cáo danh tính cơ sở khách hàng của mình. Điều này có nghĩa là trao đổi tiền tệ điện tử có yêu cầu người dùng xác minh thân phận. Hầu hết các sàn giao dịch lớn như Coinbase và Circle giữ các tab trên những người sử dụng dịch vụ của họ. Các công ty này được pháp luật yêu cầu thu thập danh tính người dùng. Việc sử dụng các KYC được cho là để ngăn chặn gian lận tài chính, hành vi trộm cắp danh tính, và tài trợ cho khủng bố.
AML là một quá trình quy định liên quan đến việc tạo lợi nhuận từ tiền bất hợp pháp. Rửa tiền là hành vi sử dụng nguồn vốn này được làm từ việc phạm pháp và biến nó thành tài sản hoặc tiền hợp pháp. Những công ty giao dịch Bitcoin cũng phải tuân thủ các chính sách này. Nếu một người đang hoạt động trong ngành thời trang và đang cố gắng để “làm sạch” tiền của họ, các dịch vụ sẽ được pháp luật yêu cầu báo cáo về hành vi này.
Charlie Shrem của BitInstant là ví dụ hoàn hảo của hai luật này đang được sử dụng chống lại một hành trốn chạy của một doanh nghiệp. Shrem đã bị kết án tù vì đã tham gia vào các hoạt động rửa tiền được kết hợp với thị trường con đường tơ lụa. Trong năm 2014, Shrem đã bị bắt tại sân bay JFK vì tội rửa tiền 1 triệu đô-la qua bitcoins. Shrem nói ông không cố ý làm điều này và nhận tội để giảm tội trợ giúp và tiếp tay cho việc chuyển tiền không có giấy phép.

[cointelegraph – 2.12.2016]