Sự khác nhau giữa bitcoin và litecoin

0
590

Litecoin là gì? So sánh giá trị Litecoin và Bitcoin? Người ta thường ví Bitcoin được so sánh với vàng thì Litecoin là bạc. Điều này có thực sự đúng?
Mọi thứ đã thay đổi vào tháng 3 năm 2013, khi Litecoin đột ngột lớn mạnh và đạt tới 4,49 đô la Mỹ ở đầu tháng 4 năm 2013. Thật không thể tin được, rất nhiều nhà đầu tư đã bán coin của họ vào ngày 10/3/2013 ở giá 4,49$. Và có thể, những người đã bán số Litecoin của họ ở giá 0.07$ đến 0.09$ vào ngày 2,3 tháng 3 năm 2013 sẽ vô cùng đau đớn.

Phần lớn trong năm 2013, Litecoin đã rơi từ đỉnh giá 4.49$ và vào lúc tháng 10 thì một Litecoin chỉ còn 1.7$ đến 2$. Tuy nhiên, từ khi bắt đầu tháng 11, giá Litecoin đã tăng rất mạnh, nó tiếp tục tăng suốt tháng 11. Nhưng đỉnh điểm của năm đầu năm 2013 vẫn không bị phá vỡ cho tới đầu tháng 12, một mốc mới rất cao đã được xác lập và những nhà đầu tư mua Litecoin vào những ngày đó với giá 42.97$ ( ngày 5/12/2013) sẽ phải chờ một thời gian rất dài để có thể hoàn thành giao dịch mà có lợi nhuận.

Từ đỉnh 42.97$ Litecoin đã rơi rất nhanh chóng. Ngày 14/12/2014, giá của nó đạt 3.4$ ( gần giống với hôm nay) và cuối tháng 1/2015 nó đã đi về với giá 1.2$ đến 1.4$.

Ngay sau đó, Litecoin bắt đầu tăng từ đáy lên và không bao giờ rơi lại xuống mức đó một lần nữa.
Giá Litecoin trong năm 2015:
Năm 2015 có vẻ là năm tẻ nhạt hơn đối với Litecoin. Giá Litecoin chỉ thực sự tăng mạnh ở mức 3$ vào tháng 7/2015 và từ đó, giá của nó giao động trong khoảng 3$. Biểu đồ giá của năm 2015 chỉ ra 2 đỉnh đáng chú ý: một là cuối tháng 7/2015, giá sẽ đạt 5$ đối với một Litecoin; hai là vào đầu tháng 11, trong một khoảng thời gian, giá của nó sẽ đi lên một đường tại 4.3$.

Cả hai đỉnh của năm 2015 xảy ra bởi những lý do của chúng. Cộng đồng Litecoin vào giữa mùa hè đã kì vọng về sự giảm sút lần thứ 2 đối với lượng phần thưởng đào được trên một khối Litecoin và có nhiều vấn đề được quan tâm đối với giá Litecoin, vì những sự kì vọng đó của thị trường mà giá đã tăng.

Hơn nữa, những người dùng vô danh ở Trung Quốc đã xây dựng những trò đầu tư lừa đảo, họ chỉ chấp nhận việc gửi tiền vào các dự án này bằng Litecoin và họ đã cung cấp lợi nhuận rất cao cho các nhà đầu tư mới. Các nhà đầu tư lấy được lợi nhuận từ cả cổ tức này và cả sự tăng trưởng của giá Litecoin. Nhưng ngay sau đó, những kẻ tổ chức ra các trò lừa đảo này đã bán 6 triệu Litecoin thu được và biến mất cùng mới tổng số lượng khoảng 18 triệu đô la. Tuy vậy, tổng số lượng giao dịch đến từ địa chỉ thuộc về những kẻ này vượt quá hơn 30 triệu đô la.

Điều này đã gây nên một tác động tiêu cực đối với Litecoin. Chỉ sau sự tăng trưởng của Bitcoin vào mùa thu thì sự quan tâm mới đối với Litecoin mới được thức tỉnh.

 

Viễn cảnh của Litecoin:
Bắt đầu năm 2016, Litecoin đang ở một vị trí vững vàng. Bitcoin tăng trưởng trong một vài tháng gần đây, trong khi cặp tỉ giá LTC: BTC vẫn cắm tại đáy khoảng 0.008. Điều đó có nghĩa là Litecoin vẫn có tiềm năng cho sự tăng trưởng. Rất nhiều đại diện từ cộng đồng tiền ảo chỉ trích về sự bảo thủ của Litecoin nhưng trong năm nay, có vẻ mọi thứ đã thay đổi.

Các nhà phát triển thiết lập khá nhiều mục tiêu cho rằng có thể làm cho năm 2016 là năm của Litecoin. Họ lên kế hoạch hỗ trợ sidechains, đảm bảo sự bí mật của giao dịch và cung cấp giao dịch nhanh chóng nhờ có mạng Lightnging. Hơn nữa, chúng ta cũng dễ chịu khi thấy rằng người sáng lập Litecoin phối hợp và làm việc nhiệt tình hơn so với người sáng lập Bitcoin.

Tuy vậy, thị trường tiền ảo là không thể đoán trước được, và Litecoin năm 2016 có thể sẽ xuất hiện cả những đỉnh và đáy mới.

Theo: bitcoinvnnews

Trong năm 2009, Satoshi Nakamoto tung ra Bitcoin như tiền tệ điện tử đầu tiên trên thế giới. Mã này là mã nguồn mở, có nghĩa là nó có thể được kiểm tra bởi bất cứ ai và được tự do sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nhiều loại tiền điện tử đã ra mắt với phiên bản sửa đổi của mã này, với mức độ thành công khác nhau.

Litecoin được ra mắt vào năm 2011, nếu bitcoin là vàng thì Litecoin chính là bạc. Tại thời điểm viết bài này, Litecoin có vốn hóa thị trường cao nhất so với bất kỳ loại tiền điện tử được khai thác, chỉ sau Bitcoin.

Sau đây, tôi sẽ cho các bạn thấy sự khác biệt quan trọng giữa bitcoin và litecoin.

Điểm khác biệt giữa bitcoin và litecoin

bitcoin litecoin
Tổng số coin 21 Million 84 Million
Thuật toán SHA-256 Scrypt
Thời gian trung bìnhcho mỗi block 10 minutes 2.5 minutes
Difficulty retarget 2016 block 2016 blocks
Phần thưởng cho mỗi block Giảm một nửasau mỗi 210,000 blocks. Giảm một nửasau mỗi 840,000 blocks
Phần thưởng ban đầu 50 BTC 50 LTC
Phần thưởng cho mỗi block hiện tại 25 BTC 50 LTC
Block explorer blockchain.info block-explorer.com
Người tạo ra Satoshi Nakamoto Charles Lee
Ngày tạo ra January 3rd, 2009 October 7th, 2011
Vốn hóa thị trường $10,467,596,650.78 $540,274,528.26
 Bitcoin Statistics  Litecoin Statistics

 

Cách đào khác nhau

Giống như bitcoin, litecoin là tiền điện tử được kiếm ra bằng việc giải mã các block. Litecoin được tạo ra vào tháng 10 năm 2011 bởi 1 cựu kĩ sư của Google, Charles Lee. Động lực tạo nên litecoin là do ông muốn cải thiện bitcoin. Sự khác biệt quan trọng nhất đối với người dùng là chỉ tốn 2.5 phút để giải mã được một block, trong khi bitcoin cần tới 10 phút. Charles Lee hiện đang làm việc cho Coinbase, một trong những nơi cung cấp ví bitcoin nổi tiếng nhất.

ASIC mining

Đối với các thợ đào và những người đam mê, sự khác biệt quan trọng của litecoin so với bitcoin đó là sự khác nhau về cách hoạt động của thuật toán. Bitcoin sử dụng các thuật toán mật mã cao cấp SHA-256 hashing, trong đó bao gồm các tính toán có thể được tăng tốc đáng kể trong xử lý song song. Đó là đặc trưng này đã làm tăng các cuộc đua căng thẳng trong công nghệ ASIC, và đã gây ra một sự gia tăng theo cấp số nhân trong mức độ khó khăn của Bitcoin.

Litecoin sử dụng các thuật toán scrypt – ban đầu được đặt tên là s-crypt, nhưng nó phát âm như ‘kịch bản’. Thuật toán này đã kết hợp các thuật toán SHA-256, nhưng nhiều tuần tự tính toán hơn so với SHA-256 trong Bitcoin. Scrypt sử dụng số lượng lớn RAM tốc độ cao. Vì vậy, scrypt được biết đến như là một “memory hard problem ‘.

Kết quả của việc sử dụng scrypt là cho đến nay chưa hề cho một cuộc “chạy đua vũ trang” nào cho litecoin (và các loại tiền điện tử scrypt khác), bởi vì hiện tại chưa có công nghệ ASIC cho thuật toán này. Nhưng sớm thôi, những công ty như Alpha Technologies sẽ bắt tay vào nghiên cứu.

GPU mining

Một điểm khác biệt nữa là hiệu năng hoạt động của máy tính đào bitcoin có đơn vị tính là Hash rate (MHash/s). Tổng hiệu năng hoạt động của toàn bộ mạng lưới bitcoin là hơn 20,000 Terra Hashes trên giây trong khi litecoin chỉ có 95,642 Mega Hashes trên giây.

Các giàn máy đào litecoin là những máy tính được chỉnh để có thể sử dụng nhiều card đồ họa (GPU). Các thiết bị này có thể xử lý các tính toán cần thiết cho scrypt và có quyền truy cập vào bộ nhớ nhanh chóng qua bảng mạch riêng của họ.

Có một thời gian khi thợ đào có thể sử dụng GPU để khai thác Bitcoin, nhưng ASICs đã hoàn toàn thay thế phương pháp này.

 

Sự khác biệt về cách giao dịch

Litecoin xác nhận giao dịch nhanh hơn bitcoin:

  • Litecoin có thể xử lí khối lượng giao dịch lớn hơn do block được cải tiến. Nếu bitcoin cố gắng làm điều này, thì cần nâng cấp đáng kể các mã code của tất cả người dùng trong mạng lưới bitcoin.
  • Bất lợi của việc có số lượng block lớn là các litecoin blockchain sẽ xuất hiệu nhiều orphaned blocks hơn.
  • Thời gian xác nhận giao dịch của litecoin nhanh hơn đồng nghĩa với việc hạn chế khả năng sử dụng một litecoin 2 lần.
  • Người giao dịch chỉ cần chờ 5 phút cho hai lần xác nhận, trong khi cần tận 10 phút cho một lần xác nhận giao dịch bitcoin.

Tốc độ giao dịch và tốc độ xác nhận thường là điểm tranh luận của nhiều vấn đề liên quan đến Bitcoin. Hầu hết người giao dịch thường cho phép giao dịch không cần tốn thời gian xác nhận. Các bạn cần nhớ rằng giao dịch được thực hiện ngay lập tức, nó chỉ cần thời gian được xác nhận bởi mạng lưới.